7 bước lắp điều hòa Multi đúng tiêu chuẩn

Điều hòa Multi là sản phẩm đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường bởi sự tối ưu và tiết kiệm của nó. Tuy nhiên, vì đặc tính kỹ thuật, việc lắp điều hòa Multi sẽ cần tuân thủ các bước sau.

Bước 1: Khảo sát diện tích làm lạnh

Đây là bước hết sức quan trọng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lắp điều hòa Multi. Mỗi hệ thống điều hòa Multi phụ thuộc rất nhiều vào công suất tối đa của dàn nóng (cục nóng) và công suất làm mát của dàn lạnh. Do đó, đo đạc chính xác diện tích cần làm lạnh sẽ cho phép chọn hệ thống Multi phù hợp.

Việc tính toán diện tích không chính xác sẽ dẫn đến việc chọn lắp hệ thống không phù hợp. Nếu diện tích làm lạnh nhỏ hơn công suất máy sẽ gây lãng phí không cần thiết. Ngược lại, diện tích làm lạnh lớn hơn khả năng của máy sẽ khiến máy phải chạy hết công suất liên tục gây tiêu tốn điện năng và giảm tuổi thọ của máy.

Bước 2: Đo đạc, tính toán việc lắp đặt

Tính toán vị trí thích hợp để lắp đặt máy lạnh
Tính toán vị trí thích hợp để lắp đặt máy lạnh

Đây cũng là bước chuẩn bị quan trọng. Đối với các căn hộ nhỏ chỉ cần lắp các hệ thống Multi S với ít dàn lạnh thì việc này không quá cần thiết. Tuy nhiên, đối với các căn hộ cỡ vừa, cỡ lớn, văn phòng rộng, villa cũng như biệt thự cần lắp đặt nhiều dàn lạnh thì việc đo đạc này là vô cùng cần thiết.

Đo đạc chính xác cho phép việc đi các đường ống đồng làm lạnh cũng như phân bố dàn lạnh hiệu quả và tiết kiệm hơn. Để việc đo đạc được chính xác, đôi lúc người thợ sẽ cần đến bản vẽ kỹ thuật của ngôi nhà hoặc căn hộ. Nhất là với các ngôi nhà muốn đi ống đồng âm tường càng cần phải cân nhắc đo đạc kỹ lưỡng.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống ống: ống đồng, ống thoát nước, dây điện và dây tín hiệu

Sau khi việc đánh giá và đo đạc hoàn tất, chủ nhà có thể mua các hệ thống Multi cùng với lượng vật tư phù hợp để chuẩn bị cho việc lắp đặt. Khi bắt đầu việc lắp đặt, người thợ sẽ tiến hành lắp đặt dây điện và ống đồng máy lạnh như đã bàn bạc từ trước.

Lắp đặt hệ thống ống và dây cho máy lạnh
Lắp đặt hệ thống ống và dây cho máy lạnh

Trong lúc tiến hành thi công lắp đặt ống đồng sẽ không tránh khỏi việc người thợ phải tiến hành đục, khoét tường hoặc trần. Việc trám lại các vị trí đục khoét sẽ do thợ điện lạnh đảm nhiệm. Tuy nhiên, nếu quý khách cân nhắc vấn đề thẩm mỹ thì bạn nên yêu cầu các thợ xây dựng chuyên nghiệp sửa chữa phần đục khoét này.

Việc sửa chữa sẽ dễ dàng hơn với các căn hộ có tường hoặc trần thạch cao. Đối với các căn hộ xây bằng gạch vữa thông thường nhưng muốn đi dây điện và ống đồng âm tường thì nên cân nhắc lắp đặt hệ thống này trong quá trình xây dựng để đạt được mức thẩm mỹ cao nhất.

Bước 4: Lắp đặt dàn lạnh

7 bước lắp đặt điều hòa Multi
Lắp đặt dàn lạnh máy điều hòa Multi

Bước này khá đơn giản khi người thợ chỉ việc lắp đặt các dành lạnh theo bản vẽ hoặc nội dung đã bàn bạc từ trước và đúng với yêu cầu kỹ thuật. Việc lắp đặt sẽ diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn với những người thợ có tay nghề cao.

Bước 5: Lắp đặt và kết nối dàn nóng

Đây sẽ là bước tiêu tốn khá nhiều thời gian trong việc lắp đặt. Hệ thống Multi có dàn nóng lớn và phức tạp hơn nên sẽ cần nhiều thời gian hơn các loại máy lạnh thông thường. Đặc biệt là với các dàn nóng cỡ lớn như Multi NX hoặc Multi VRV sẽ tiêu tốn kha khá thời gian của người thợ để kết nối dàn nóng được hiệu quả và chính xác.

Bước 6: Nén Nitơ hoặc hút chân không

Đây là bước có thể hơi khó hiểu với quý khách hàng. Phần này hoàn toàn thuộc về kỹ thuật và sẽ do kỹ thuật viên của Sapho đảm nhiệm.

Bước 7: Vận hành thử nghiệm và khắc phục sửa lỗi

Sau khi việc lắp đặt hoàn tất, người thợ sẽ vận hành thử nghiệm xem hệ thống có hoạt động hiệu quả và chính xác hay không. Đôi lúc, hệ thống chạy thử nghiệm hoạt động không chính xác. Nguyên nhân có thể đến từ việc đo đạc, ước lượng không đúng, ống đồng, ống nước lắp đặt chưa chính xác, dây điện hoặc dây tín hiệu không kết nối đúng,…

Trong các trường hợp kể trên, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành rà soát, tìm và sửa các điểm lỗi để đảm bảo hệ thống có thể vận hành trơn tru và hiệu quả.

Trên đây là 7 bước để lắp đặt hệ thống điều hòa Multi tiêu chuẩn. Các bước này đã được xác định dựa trên thực tế công trình, cũng như tài liệu hướng dẫn lắp đặt của Daikin, LG, Panasonic,…

Các bước lắp đặt này được Sapho thực hiện hoàn toàn miễn phí cho các khách hàng mua máy lạnh Multi tại điện lạnh Sapho. Để được tư vấn rõ hơn, quý khách hàng vui lòng gọi vào hotline 088.833.4343. Điện lạnh Sapho hân hạnh được phục vụ quý khách.

Mức độ hữu ích của bài viết này?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá bài viết.

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bài viết liên quan

Bình luận (0 bình luận)