Công nghệ Inverter trong máy lạnh, tủ lạnh là gì?

Ngày nay, ba chữ “công nghệ Inverter” dường như đã vô cùng phổ biến và dần trở thành một tính năng phải có ở hầu hết các thiết bị điện lạnh như điều hòa hay tủ lạnh. Vậy chính xác công nghệ này là gì và nó có ích lợi gì với các thiết bị điện lạnh dân dụng.

Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Inverter, hay chính xác hơn phải gọi là kỹ thuật Inverter hoặc kỹ thuật biến tần là một thiết kế nhằm ổn định điện áp đầu vào giúp duy trì công suất tối ưu cho máy.

Máy lạnh Daikin Inverter
Mẫu máy lạnh Daikin Inverter

Trước hết, hãy nhìn qua phương pháp hoạt động của máy lạnh mono – không inverter. Loại máy này hoạt động bằng cách bật – tắt luân phiên. Máy sẽ được bật cho đến khi nhiệt độ xuống đến dưới mức yêu cầu. Sau đó, máy sẽ tắt, cho đến khi nhiệt độ tăng vượt quá mức yêu cầu thì máy sẽ bật trở lại. Cơ chế này cùng cơ chế với các loại bàn là điện trên thị trường. Do đó, chúng có cùng nhược điểm là cực kỳ tiêu tốn điện năng khi chuyển trạng thái máy từ tắt sang bật.

Để khắc phục vấn đề trên, thiết kế Inverter đã ra đời ở Nhật và được các công ty ở đây áp dụng nhanh chóng vào các sản phẩm của mình.

Công nghệ Inverter hoạt động ra sao?

Công nghệ Inverter hoạt động khá giống một máy ổn áp, nhưng nhỏ hơn và nhanh hơn.

Đầu tiên, dòng điện đầu vào (dòng điện xoay 1 pha hoặc 3 pha) sẽ được biến tần thành dòng điện 1 chiều bằng bộ biến tần gồm một Diode chỉnh lưu kết hợp với một tụ điện. Dòng điện 1 chiều sẽ có độ ổn định cao mà không phụ thuộc vào sự ổn định của điện áp đầu vào.

sơ đồ biến tần Inverter
Sơ đồ bộ biến tần trong mạch Inverter

Sau đó, dòng điện một chiều sẽ được điều chế thành dòng điện 3 chiều đối xứng nhờ một transistor lưỡng cực IGBT. Đây gọi là phương pháp điều chế độ rộng xung, nhờ tự điều chế nên xung điện sẽ có tần số mong muốn. Với sự phát triển cao của công nghệ bán dẫn, các hệ thống Inverter tân tiến nhất có thể tạo nên các dòng điện với tần số xung chạm ngưỡng siêu âm, giúp máy có thể hoạt động êm ái nhất.

Ưu và nhược điểm của công nghệ Inverter

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ Inverter là khả năng tiết kiệm điện đến mức tối đa. Như đã trình bày ở trên, bộ chuyển đổi Inverter có thể tạo nên một dòng điện riêng ổn định với điện áp, cường độ và tần số dòng điện mong muốn. Nhờ vậy, máy có Inverter có thể hoạt động ở chế độ công suất thấp mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ máy hay hiệu suất hoạt động. Với hiệu quả này, các loại máy có Inverter có thể vận hành liên tục ở chế độ duy trì tiêu hao thấp mà không cần phải bật tắt luân phiên, do đó, tiết kiệm lượng lớn điện năng tiêu thụ, có thể lên đến 60% điện năng nếu so với các máy không Inverter.

Hệ thống Inverter cũng có tác dụng như một loại ổn áp nhỏ để bảo vệ máy khỏi sự thay đổi bất thường hoặc không ổn định của điện áp đầu vào, giúp máy có tuổi thọ cao hơn.

Có ưu thì sẽ có nhược, nhược điểm rõ ràng nhất là chi phí máy có Inverter cao hơn đáng kể. Cùng với đó, máy Inverter có nhược điểm khác là chúng sẽ có tốc độ khởi động chậm hơn và tốn nhiều điện năng hơn. Tuy nhiên, đây là nhược điểm không đáng kể, vì các máy tích hợp Inverter thường là điều hòa và tủ lạnh, các loại máy hoạt động nhiều giờ liền, thậm chí là nhiều tháng liên tục. Do đó, chi phí điện năng tiết kiệm được vẫn là rất lớn. 

 

Các thiết bị nào được tích hợp Inverter?

Theo lý thuyết, bất của thiết bị điện nào cũng có thể tích hợp Inverter. Tuy nhiên, trong vận hành thực tế, Inverter sẽ thích hợp nhất với các thiết bị điện cần vận hành thời gian dài ở mức công suất dưới ngưỡng công suất tối đa và ít bật – tắt.

Vì vậy, các loại tủ lạnh và tủ đông sẽ là các sản phẩm cần công nghệ này nhất do tính chất hoạt động gần như liên tục không nghỉ ở chế độ giữ lạnh.

Tiếp đó là các loại máy điều hòa nhiệt độ: máy lạnh treo tường, máy lạnh Multi, máy lạnh âm trần, máy lạnh áp trần, máy lạnh giấu trần, máy lạnh tủ đứng, đều có thể tích hợp công nghệ Inverter. Với thời gian sử dụng trung bình khoảng 12h/ngày, lượng điện tiết kiệm được là khá lớn. 

Một số loại quạt và các thiết bị thông gió cũng có thể được tích hợp Inverter nhưng ít phổ biến.

Nhìn chung, các thiết bị sử dụng Inverter đa phần là thiết bị điện lạnh. Đây cũng là công nghệ hiện đại, tối ưu mà khách hàng nên quan tâm khi chọn mua các loại tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ để có được lợi ích kinh tế lâu dài.

Mức độ hữu ích của bài viết này?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá bài viết.

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bài viết liên quan

Bình luận (0 bình luận)