Máy lạnh âm trần là gì? Khi nào nên mua và sử dụng?

Bên cạnh các loại máy lạnh truyền thống thông thường, dòng máy lạnh âm trần vẫn nhận được nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng. Cùng Sapho tìm hiểu về máy lạnh âm trần, ưu nhược điểm và khi nào nên sử dụng chúng.

Máy lạnh âm trần là gì?

Máy lạnh âm trần là dòng máy lạnh mà dàn lạnh của máy được thiết kế để lắp đặt nằm ẩn bên trong trần nhà. Đó chính là nguồn gốc của cái tên “âm trần”.

Máy lạnh âm trần hoàn thiện đã được lắp đặt
Máy lạnh âm trần hoàn thiện đã được lắp đặt

Ngoài lắp đặt âm trần, máy không có quá nhiều sự khác biệt về phương thức hoạt động nếu so với các dòng máy lạnh thông thường khác. Cấu tạo máy vẫn gồm 2 bộ phần là dàn nóng và dàn lạnh.

Dàn nóng máy lạnh âm trần giống hầu hết các loại máy lạnh với chức năng chính là trao đổi nhiệt từ hệ thống với môi trường bên ngoài. Dàn lạnh của máy vẫn đảm nhiệm việc trao đổi nhiệt từ hệ thống với môi trường trong phòng. Các máy lạnh âm trần thường được lắp đặt hệ thống quạt tản nhiệt đặc biệt có chức năng thổi gió 360 độ giúp làm lạnh đồng đều khắp phòng dễ dàng hơn.

Ưu và nhược điểm của máy lạnh âm trần

1. Ưu điểm

Máy lạnh âm trần thường là các máy có công suất lớn (từ 2HP trở lên) với khả năng làm lạnh hiệu quả với cả các điện tích phòng lớn.

Máy lạnh âm trần dễ dàng lắp đặt giữa phòng, kết hợp với khả năng làm lạnh đồng đều 360 độ, máy có thể làm lạnh hiệu quả với những căn phòng rộng có các bức tường cách xa nhau. Phòng có hình dạng không vuông vức. Làm lạnh hiệu quả kể các khi phòng có nhiều đồ vật, vách ngăn thấp. Điều mà máy lạnh treo tường thông thường khó có thể làm được.

Được lắp đặt nằm ẩn trên trần nhà, máy lạnh âm trần đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ của căn phòng mà vẫn làm mát hiệu quả.

Các dòng máy lạnh âm trần thường có đủ các tính năng mà các dòng máy lạnh treo tường cơ bản có được như: hẹn giờ, làm lạnh (1 chiều), làm ấm (2 chiều), trao đổi gió, làm khô, cân bằng ẩm,…

Máy lạnh âm trần cũng có các dòng âm trần Multi, giúp tiết kiệm không gian lắp đặt dàn nóng, rất phù hợp với các căn hộ chung cư.

2. Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của máy lạnh âm trần là chi phí thường đắt đỏ hơn máy lạnh treo tường nên không phù hợp với các hộ gia đình thông thường.

Lắp đặt, bảo trì, sửa chữa máy lạnh âm trần cũng là một vấn đề khá nan giải khi mà việc lắp đặt máy ẩn trong trần nhà không hề dễ dàng. Tốt nhất máy nên được lắp đặt trước khi quá trình sơn sửa phòng/căn hộ hoàn tất. Sửa chữa, bảo trì, vệ sinh cũng đòi hỏi các kỹ thuật viên có tay nghề và kinh nghiệm.

Máy lạnh âm trần đang lắp đặt
Máy lạnh âm trần đang lắp đặt

Khi nào nên mua máy lạnh âm trần

Không phải lúc nào cũng nên mua và sử dụng máy lạnh âm trần. Bạn nên cân nhắc mua máy nên phù hợp với các nhu cầu và kinh phí của bạn. 

1. Nên mua khi

– Cần làm lạnh phòng có diện tích lớn, các bức tường cách xa nhau, nhiều vách ngăn tầm thấp.

– Phòng không vuông vức, hình dạng méo, khó làm lạnh trực tiếp với máy lạnh treo tường thông thường.

– Điều kiện kinh tế dư dả, phù hợp.

– Muốn giữ nét thẩm mỹ của căn phòng/căn hộ cần lắp máy lạnh.

– Phòng/căn hộ chưa hoàn tất quá trình sơn sửa hoặc lắp đặt.

2. Không nên mua khi

– Phòng nhỏ, vuông vức, diện tích làm lạnh hẹp, phòng trống trải, ít đồ vật/vách ngăn cao.

– Tài chính eo hẹp, quỹ mua sắm, lắp đặt và bảo trì hạn chế.

– Phòng/căn hộ đã hoàn tất quá trình sơn sửa hoặc lắp đặt.

Nhìn chung, máy lạnh âm trần là dòng máy lạnh không quá xa lạ với người tiêu dùng. Sử dụng kết hợp tốt với các máy lạnh treo tường sẽ đảm bảo khả năng làm mát tuyệt vời với cả những căn phòng rộng hoặc có hình dạng không vuông vức.

Kết luận

Máy lạnh âm trần có nhiều ưu điểm, nhưng phù hợp hay không phải xem xét nhiều yếu tố. Nếu cảm thấy hứng thú với sản phẩm này, bạn có thể liên hệ ngay với điện máy Sapho, nhân viên của chúng tôi sẽ ngay lập tức tư vấn, cung cấp các sản phẩm phù hợp với giá cả phải chăng, chất lượng tốt nhất và bảo hành chính hãng.

Mức độ hữu ích của bài viết này?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá bài viết.

Đánh giá trung bình 4.5 / 5. Số đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bài viết liên quan

Bình luận (0 bình luận)