Cấu tạo và chức năng của cục nóng máy lạnh

Máy lạnh từ lâu đã không còn là thiết bị xa lạ với chúng ta. Máy lạnh gồm 2 bộ phận chính là dàn lạnh và dàn nóng. Dàn lạnh khá quen thuộc với nhiều người, nhưng dàn nóng hay cục nóng thì không. Tuy ít được biết đến, nhưng cục nóng máy lạnh mới là nơi mà hầu hết hoạt động của máy được thực hiện.

Cục nóng máy lạnh là gì

Cục nóng máy lạnh là tên thông thường của hệ thống tỏa nhiệt trong máy lạnh. Theo Nguyên lý hoạt động của máy lạnh, máy sẽ lấy nhiệt độ trong phòng, dẫn nhiệt theo đường ống đồng và tỏa ra ngoài môi trường ở dàn nóng. Nói cách khác, dàn nóng sẽ là nơi ga dẫn nhiệt được làm mát rồi sau đó sẽ làm mát căn phòng của bạn. Vì vậy, cục nóng phải luôn được lắp ngoài trời, ở nơi thoáng gió và có điều kiện trao đổi nhiệt tốt để hoạt động tỏa nhiệt diễn ra thuận lợi.

cấu tạo và chức năng của cục nóng máy lạnh
Mẫu cục nóng máy lạnh Multi VRV

Cấu tạo của cục nóng máy lạnh

Nhìn chung, cấu tạo của cục nóng máy lạnh không quá khác biết nhau giữa các thương hiệu và ít thay đổi theo thời gian. Cấu tạo cơ bản của 1 cục nóng sẽ gồm:

1) Hệ thống mạch điều khiển: Đây là hệ thống bản mạch để điều khiển hoạt động chung của cục nóng. Nó phân tích yêu cầu của người sử dụng, tình trạng hệ thống và điều kiện môi trường để đưa ra mức hoạt động hiệu quả nhất.

2) Hệ thống ống tỏa nhiệt: Nhiệm vụ chính của cục nóng máy lạnh là tỏa nhiệt để làm mát ga dẫn. Nó làm điều đó bằng cách sử dụng một hệ thống ống tỏa nhiệt thường được làm bằng đồng. Ống này có cấu tạo gấp khúc để tăng tiết diện tỏa nhiệt giúp khí ga mau được làm mát hơn.

3) Quạt: Hầu như tất cả các cục nóng đều được trang bị tối thiểu một quạt để tăng tốc độ lưu thông khí, đảm bảo việc tỏa nhiệt nhanh và hiệu quả.

4) Bơm áp suất: Để tăng hiệu quả của việt tỏa nhiệt, ga dẫn nhiệt phải được nén ở áp suất cao. Hầu như mọi cục nóng đều có gắn bơm áp suất bên trong.

5) Van điều áp: Sau khi tỏa nhiệt thành công và khí ga dẫn đã có nhiệt độ trung bình thì van điều áp trong cục nóng sẽ tiến hành giảm mạnh áp suất của khí ga từ đó làm lạnh khí. Khí lạnh này sau đó sẽ được chuyển cho dàn lạnh để làm lạnh căn phòng.

6) Vỏ máy: Cục nóng máy lạnh phải được lắp ngoài trời nên vỏ máy cục nóng thường được chịu đựng sự bào mòn của thời tiết. Một cục nóng chất lượng thường có vỏ máy chịu được độ ẩm cao, cát bụi, mưa ăn mòn, nắng nóng liên tục.

Cấu tạo vỏ cục nóng máy lạnh Multi
Lớp vỏ bảo vệ của một dàn nóng máy lạnh Multi

Chức năng của cục nóng máy lạnh

Chức năng chính của cục nóng là điều áp ga làm lạnh (cả tăng áp lẫn giảm áp) và tỏa nhiệt để làm mát ga. Nói cách khác, cục nóng máy lạnh đã làm 70% công việc của cả hệ thống điều hòa. Chất lượng của hệ thống điều hòa phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng cục nóng.

Ngoài chức năng trên, trong các loại máy lạnh Multi, cục nóng còn là đơn vị điều khiển hiệu suất chung của hệ thống điều hòa. Đặc biệt là với các dòng điều hòa có lượng lớn dàn lạnh như Multi VRV.

Các loại cục nóng máy lạnh hiện nay

Các loại cục nóng trên thị trường thường được phân chia dựa trên số dàn lạnh mà nó có thể kết nối. Vì dàn nóng là trung tâm của cả hệ thống điều hòa, do đó, cách phân loại dàn nóng cũng là cách người ta phân loại các dòng máy lạnh. Theo đó, cục nóng có 2 loại chính:

+ Máy lạnh cục bộ: mỗi dàn nóng kết nối duy nhất với một dàn lạnh. Loại này có dễ sản xuất và lắp đặt nên chi phí thấp. Thích hợp với những người sử dụng máy lạnh cho một khu vực nhỏ nhất định.

+ Máy lạnh Multi: Ra đời sau máy lạnh cục bộ với khả năng kết nối nhiều dàn lạnh vào một cục nóng. Cục nóng máy lạnh Multi sẽ được chia ra dựa trên số lượng dàn lạnh tối đa mà nó có thể kết nối. Multi Daikin có 3 loại cục nóng sau:

  • Multi S: Kết nối được tối đa 3 dàn lạnh. Hoạt động hiệu suất cao nhất lên đến 5HP. Thích hợp với hộ gia đình nhỏ. Tìm hiểu thêm trong: Máy lạnh Multi S.
  • Multi NX: Kết nối được tối đa lên đến 5 dàn lạnh. Thích hợp với văn phòng công ty hoặc hộ gia đình lớn. Tìm hiểu thêm trong: Máy lạnh Multi NX.
  • Multi VRV: Khả năng kết nối tối đa lên đến 15 dàn lạnh. Multi VRV thích hợp với công trình lớn như penthouse, biệt thự, villa,…

Hy vọng qua bài viết vừa rồi của điện lạnh Sapho, bạn sẽ có thêm kiến thức về cục nóng máy lạnh. 

Mức độ hữu ích của bài viết này?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá bài viết.

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bài viết liên quan

Bình luận (0 bình luận)