Tìm hiểu về máy lạnh Multi

Máy điều hòa hay máy lạnh là một trong các thiết bị sinh hoạt không thể thiếu trong thời đại ngày nay. Bên cạnh dòng máy lạnh thông thường, các loại máy lạnh Multi đang thu hút nhiều sự chú ý của người tiêu dùng bởi các tính năng mới khắc phục các nhược điểm của máy lạnh truyền thống.

Máy lạnh Multi là gì?

Trong Tiếng Anh, Multi- là tiền tố chỉ sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau thuộc cùng một nhóm. Máy lạnh Multi là tên gọi của dòng máy lạnh mà nhiều dàn lạnh kết nối với 1 bộ tản nhiệt (cục nóng) duy nhất. Thiết kế này đảm bảo hoạt động của toàn bộ hệ thống điều hòa được hiệu quả. Đồng thời, nó giúp khiến cho việc lắp đặt, sử dụng và bảo trì trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, hệ thống còn đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn kết cấu của nơi lắp đặt. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về máy lạnh Multi trong bài Máy lạnh Multi là gì?

Máy lạnh multi 1 cục nóng nhiều cục lạnh
Máy lạnh Multi – 1 dàn nóng, nhiều dàn lạnh

Vì nhiều ưu điểm, máy lạnh Multi đang trở thành sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường bởi các công ty lớn và những chủ nhà có nhu cầu lắp đặt nhiều máy lạnh cho căn nhà hoặc căn hộ chung cư của mình.

Khắc phục những điểm yếu của máy lạnh kiểu cũ

Trong điều kiện thời tiết nóng nực miền nhiệt đới của Việt Nam, mỗi căn phòng cần lắp đặt số lượng máy lạnh thích hợp để đạt được hiệu quả làm lạnh tốt nhất. Với những ngôi nhà, căn hộ hoặc chung cư nhỏ chỉ cần lắp 1 hoặc 2 máy lạnh là đủ. Tuy nhiên, với những căn hộ lớn, nhà nhiều phòng hoặc văn phòng rộng sẽ cần nhiều máy lạnh mới đảm bảo hiệu quả làm lạnh tối ưu. Với dòng máy lạnh kiểu cũ, mỗi đầu lạnh sẽ tương ứng với một cục nóng. Điều này gây ra nhiều vấn đề khi lắp đặt và sử dụng.

Trước hết và rõ ràng nhất là hiệu quả của thiết bị. Để có thể hoạt động hiệu quả, cục nóng cần phải được lưu thông gió tốt nhất. Nhưng nếu có quá nhiều cục nóng cùng được lắp đặt một chỗ sẽ làm việc lưu thông gió và tản nhiệt trở nên khó khăn và chậm chạp. Như vậy, hiệu quả hoạt động của máy sẽ giảm sút rõ rệt. Với các máy lạnh Multi, điều này ngay lập tức được khắc phục. Việc chỉ có 1 cục nóng duy nhất cho phép hoạt động tản nhiệt được diễn ra nhanh và hiệu quả kể cả với những nơi thiếu không gian lắp đặt rộng rãi như lô gia của các căn hộ chung cư.

Khi sử dụng máy lạnh thông thường, nếu muốn hoạt động hiệu quả với nhiều máy lạnh, các cục nóng phải được lắp đặt ở nhiều vị trí cách xa nhau. Hoạt động này không chỉ cần nhiều chi phí lắp đặt mà còn phá vỡ kết cấu và giảm tính thẩm mỹ của căn nhà/văn phòng. Ngược lại, nếu chỉ có một cục nóng duy nhất sẽ giúp việc lắp đặt nhanh, tiện lợi, đồng thời đảm bảo kết cấu và tính thẩm mỹ.

Cục nóng điều hòa quá nhiều
Lắp quá nhiều cục nóng điều hòa gây giảm hiệu quả hoạt động, mất thẩm mỹ và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn

Cuối cùng thì việc lắp đặt nhiều cục nóng sẽ dẫn đến việc bảo dưỡng khó khăn hơn. Các cục nóng đều phải lắp đặt ngoài trời nên chịu nhiều tác động bởi thời tiết. Nhiều cục nóng hơn cũng phải tiếp xúc với môi trường nhiều hơn, dẫn đến nhiều khả năng hư hỏng hơn. Việc sửa chữa cũng thường xuyên và phiền phức hơn. Không có hiệu quả lâu dài về kinh tế. Máy lạnh Multi chỉ có một cục nóng duy nhất cho giàn lạnh từ 3 đến 15 máy lạnh. Việc bảo vệ, bảo dưỡng, sửa chữa trở nên thuận tiện và đơn giản hơn rất nhiều.

Các loại máy lạnh Multi

Với các ưu thế kể trên, việc lắp đặt hệ thống máy lạnh Multi là một lựa chọn tối ưu cho không gian sống, sinh hoạt và làm việc thoải mái, tiện nghi. Tuy nhiên, để đạt được mức làm lạnh tối ưu cần chọn lựa số lượng máy lạnh phù hợp.

Xem danh mục sản phẩm máy lạnh Multi: Máy lạnh Multi Sapho

Dựa trên số lượng dàn lạnh mà hệ thống Multi được chia làm 3 loại chính:

+ Multi S: dàn lạnh có tối đa 3 máy lạnh có công suất cỡ nhỏ – vừa. Multi S thích hợp lắp đặt cho căn hộ chung cư gia đình hoặc văn phòng cỡ nhỏ. Multi S có thể dễ dàng lắp đặt và nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Máy lạnh Multi S
Multi S – 1 dàn nóng, 3 dàn lạnh

+ Multi NX: dàn lạnh tối đa lên 5 máy lạnh công suất cỡ vừa. Multi NX thích hợp với nhà rộng, nhiều phòng, hoặc văn phòng cỡ trung bình. Multi NX đặc biệt thích hợp với chung cư, nơi mà phần lô gia để lắp đặt cục nóng máy lạnh khá hạn chế. Multi NX nên được lên kế hoạch lắp đặt trong quá trình xây dựng, sửa chữa căn nhà.

Máy lạnh Multi NX
Multi NX – 1 dàn nóng, 5 dàn lạnh

+ Multi VRV: dàn lạnh tối đa lên đến 14 máy lạnh với công suất cỡ vừa đến cỡ lớn. Multi VRV là lựa chọn tối ưu đối với các văn phòng cỡ lớn, biệt thự, penthouse. Với số lượng máy lạnh lớn, mạng lưới ống đồng trong hệ thống Multi VRV lớn và phức tạp. Vì vậy, nó cần phải được lên kế hoạch lắp đặt trước khi tiến hành xây dựng, sửa chữa căn nhà nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động và tính thẩm mỹ lớn nhất.

Hệ thống máy lạnh Multi VRV
Multi VRV – 1 dàn nóng, nhiều dàn lạnh công suất lớn

Tóm lại, với hiệu quả sử dụng cao, tiện dụng trong lắp đặt và bảo trì, cùng sự đa dạng trong lựa chọn, máy lạnh Multi đang dần trở thành xu thế mới trong các thiết bị điện lạnh thiết yếu. Nó sẽ giúp cho cuộc sống của bạn càng dễ dàng, thoải mái và tiện nghi hơn.

Mức độ hữu ích của bài viết này?

Bấm vào ngôi sao để đánh giá bài viết.

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Bài viết liên quan

Bình luận (0 bình luận)